pccc-tai-ninh-binh
Liên hệ để được tư vấn miễn phí
0981 616 114

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy tại nhà an toàn và hiệu quả

Bình chữa cháy là một thiết bị phòng cháy được sử dụng để dập tắt đám cháy trong trường hợp khẩn cấp. Đây là một thiết bị rất quan trọng và cần thiết trong các tòa nhà, khu công nghiệp, bến cảng, nhà xưởng, nhà máy, các phương tiện giao thông, nhà ở và các khu vực có nguy cơ cháy.

BÌNH CHỮA CHÁY LÀ GÌ?

Bình chữa cháy là một thiết bị dùng để dập tắt hoặc kiểm soát đám cháy. Nó bao gồm một bình chứa chất chữa cháy, một van điều khiển và một ống phun để phun chất chữa cháy ra ngoài.

Bình chữa cháy là một thiết bị phòng cháy cần thiết và quan trọng trong bất kỳ khu vực nào có nguy cơ cháy. Việc sử dụng bình chữa cháy đúng cách sẽ giúp đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người và tài sản trong trường hợp xảy ra cháy.

Sử dụng bình chữa cháy là một phương tiện đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả để ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. Tuy nhiên, việc sử dụng bình chữa cháy cần phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thông thường, các bình chữa cháy được bảo trì và kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng chúng sẽ hoạt động hiệu quả khi cần thiết.

Có nhiều loại bình chữa cháy khác nhau được thiết kế để sử dụng trong các loại đám cháy khác nhau, bao gồm bình chữa cháy bột, bình chữa cháy khí CO2, bình chữa cháy nước và bình chữa cháy bọt. Bình chữa cháy thường được đặt ở các địa điểm dễ thấy và dễ tiếp cận để người sử dụng có thể dùng trong trường hợp cần thiết để dập tắt đám cháy.

MỘT SỐ LOẠI BÌNH CHỮA CHÁY PHỔ BIẾN HIỆN NAY

binh-chua-chay-tai-ninh-binh-2Ảnh: Bình bột chữa cháy tại nhà phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến trong công tác phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên, một số loại bình chữa cháy phổ biến nhất bao gồm:

 • Bình chữa cháy bột khô: Đây là loại bình chữa cháy phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong các khu vực công nghiệp, nhà kho hay các phòng máy. Bình chữa cháy bột khô có khả năng chữa cháy các loại chất lỏng, khí và chất rắn.
 • Bình chữa cháy CO2: Loại bình này được sử dụng để chữa cháy các thiết bị điện tử, máy tính, bảng điện tử, các thiết bị điện khác, cũng như các loại chất lỏng dễ bay hơi. Bình chữa cháy CO2 không gây hại cho các thiết bị điện tử.
 • Bình chữa cháy bọt: Loại bình chữa cháy này được sử dụng để chữa cháy các chất lỏng dễ cháy như dầu, xăng, rượu, dầu diesel. Bình chữa cháy bọt cũng được sử dụng trong các phòng máy và các khu vực công nghiệp.
 • Bình chữa cháy nước: Loại bình chữa cháy này được sử dụng để chữa cháy các loại chất lỏng không dễ bay hơi như dầu, mỡ, sơn. Tuy nhiên, bình chữa cháy nước không được sử dụng để chữa cháy các loại chất lỏng dễ bay hơi như xăng, rượu.
 • Bình chữa cháy Foam: Loại bình chữa cháy này được sử dụng để chữa cháy các chất lỏng dễ cháy như dầu, xăng, rượu, dầu diesel. Foam cũng được sử dụng để chữa cháy các chất rắn như gỗ, giấy, vải.

Mỗi loại bình chữa cháy có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy vào mục đích sử dụng và tình huống chữa cháy cụ thể mà người dùng lựa chọn loại bình phù hợp.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY TẠI NHÀ

Việc sử dụng bình chữa cháy tại nhà là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho gia đình trong trường hợp có cháy. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy tại nhà:

Bước 1: Kiểm tra bình chữa cháy tại gia đình
Trước khi sử dụng bình chữa cháy, bạn cần kiểm tra xem nó có đủ dung lượng và còn trong tình trạng tốt hay không. Nếu bình đã hết hạn sử dụng hoặc có bất kỳ dấu hiệu gì của hư hỏng, bạn nên thay thế bình chữa cháy mới.

Bước 2: Xác định loại cháy, chất cháy chủ yếu là gì?
Trong trường hợp xảy ra cháy, bạn cần xác định loại cháy để sử dụng đúng loại bình chữa cháy. Bình chữa cháy có thể được chia thành các loại như bình chữa cháy bột, bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy nước. Bạn cần phải biết rõ loại cháy để sử dụng bình chữa cháy phù hợp.

Bước 3: Sử dụng bình chữa cháy
Khi đã xác định loại cháy, bạn có thể bắt đầu sử dụng bình chữa cháy. Hãy đứng xa và nhắm bình chữa cháy vào ngọn lửa. Nhấn nút bình chữa cháy để phun ra chất chữa cháy. Hãy giữ bình ở tư thế dựa vào người và di chuyển cùng với ngọn lửa để đảm bảo chất chữa cháy được phun đúng vị trí.

Bước 4: Thực hiện theo quy trình an toàn
Trong quá trình sử dụng bình chữa cháy, bạn cần tuân thủ theo quy trình an toàn. Đứng xa để tránh bị cháy, đeo kính bảo hộ để tránh bị bắn mảnh kính khi phun bình chữa cháy. Hãy cẩn thận để tránh bị bỏng hoặc bị cháy khi sử dụng bình chữa cháy.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng bình chữa cháy tại nhà. Chúc bạn luôn an toàn và cẩn thận trong mọi trường hợp.

NÊN SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY GIA ĐÌNH LOẠI NÀO THÌ PHÙ HỢP

Việc lựa chọn loại bình chữa cháy phù hợp cho gia đình tùy thuộc vào loại nguy hiểm có thể xảy ra và đặc tính của từng loại bình chữa cháy. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn có thể lựa chọn được loại bình chữa cháy phù hợp cho gia đình:

Bình chữa cháy bột ABC: Loại bình chữa cháy này thường được sử dụng để chữa cháy các loại chất cháy khác nhau như gỗ, giấy, vải, xăng, dầu và gas. Nó có khả năng chữa cháy hiệu quả và rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, bột chữa cháy này có thể làm hại đến đồ đạc, thiết bị điện tử và không gian sống nếu không được sử dụng đúng cách.

Bình chữa cháy CO2: Loại bình chữa cháy này thường được sử dụng để chữa cháy các loại chất lỏng như xăng, dầu hoặc rượu. CO2 là một loại khí không màu, không mùi và không độc hại, do đó nó không làm hại đến đồ đạc và không gian sống. Tuy nhiên, loại bình này không thể chữa cháy các loại chất rắn và không nên sử dụng để chữa cháy trong không gian hẹp và không thoáng khí.

Bình chữa cháy nước: Loại bình chữa cháy này được sử dụng để chữa cháy các loại chất lỏng như dầu, xăng hoặc rượu. Nó có thể dễ dàng sử dụng và không gây hại cho đồ đạc và không gian sống. Tuy nhiên, loại bình này không thể chữa cháy các loại chất rắn và không nên sử dụng để chữa cháy các thiết bị điện tử và trong các không gian có dầu mỡ như bếp và nhà tắm.

Nên nhớ rằng, việc chọn loại bình chữa cháy phù hợp là rất quan trọng và bạn cần phải nắm rõ các đặc tính của từng loại bình chữa cháy để có thể sử dụng đúng cách và an toàn. Ngoài ra, bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo trì bình chữa cháy để đảm bảo chúng hoạt động tốt khi cần thiết.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY TẠI NHÀ

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy MFZL4-ABC

Bước 1: Lấy bình chữa cháy ra khỏi vị trí treo tường hoặc giá đỡ, đặt bình xuống nơi có độ bằng và bên cạnh đám cháy.

Bước 2: Bóc tách phụ kiện bảo vệ nắp van và lắp nắp van.

Bước 3: Lấy bình chữa cháy bằng tay phải, giữ tay trái ở phía sau thân bình. Vặn nắp van bình theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nắp van bung ra.

Bước 4: Giữ tay phải ở quanh thân bình, tay trái giữ tay cầm đầu phun và bật nó lên.

Bước 5: Dùng tay phải giữ thân bình, tay trái giữ đầu phun và đưa đầu phun về phía đám cháy. Hướng đầu phun vào tận gốc đám cháy.

Bước 6: Bấm nút cầm tay bên dưới đầu phun, tạo ra áp lực để bình chữa cháy hoạt động.

Bước 7: Giữ đầu phun và điều chỉnh hướng để dập tắt đám cháy. Bạn cần di chuyển đầu phun liên tục để đảm bảo dập tắt hết đám cháy.

Bước 8: Khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn, bạn cần kiểm tra xem đám cháy đã được dập tắt chưa. Nếu cần thiết, hãy sử dụng thêm bình chữa cháy hoặc gọi điện cho đội cứu hỏa.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng bình chữa cháy, bạn cần giữ khoảng cách an toàn với đám cháy để tránh bị bỏng và đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh. Bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên thân bình chữa cháy để sử dụng đúng cách.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2 MT3

Bình chữa cháy CO2 MT3 là loại bình dùng để dập tắt đám cháy bằng khí CO2. Đây là một loại bình chữa cháy hiệu quả và phổ biến trong nhiều trường hợp.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2 MT3:

Bước 1: Kiểm tra bình chữa cháy

 • Kiểm tra xem nắp bình và van có được đóng chặt không.
 • Kiểm tra nắp bình và van để đảm bảo chúng không bị hư hỏng hoặc bị mất.
 • Kiểm tra trọng lượng của bình để đảm bảo nó đầy đủ.

Bước 2: Tiếp cận đám cháy

Tiến đến vị trí đám cháy cần được dập tắt. Cách tiếp cận phải an toàn để tránh bị bỏng hoặc ngạt khói.

Bước 3: Thực hiện dập tắt đám cháy

 • Khi đã tiếp cận đến vị trí đám cháy, xóa đèn báo hiệu trên bình.
 • Giữ tay chắc chắn trên quai bình, xoay van bình để phóng khí CO2 ra ngoài.
 • Xoay bình sang trái và phải để phun khí CO2 lên ngọn lửa hoặc chỗ bốc cháy.
 • Hãy bắt đầu phun từ phía dưới đám cháy, di chuyển bình dần lên và phun khí lên trên đám cháy.

Bước 4: Kiểm tra lại sau khi dập tắt đám cháy

 • Kiểm tra xem đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn hay chưa.
 • Kiểm tra lại các khu vực xung quanh để đảm bảo rằng không có nguy cơ tái cháy.
 • Kiểm tra lại nắp và van bình chữa cháy để đảm bảo chúng vẫn còn đóng chặt.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng bình chữa cháy CO2 MT3, cần đeo kính bảo hộ và khẩu trang để tránh hít phải khí CO2. Ngoài ra, không nên sử dụng bình chữa cháy CO2 MT3 để dập tắt đám cháy loại dầu hoặc chất lỏng bởi khí CO2 có thể làm tăng áp suất và gây nổ.

>>>Gọi mua bình chữa cháy tại Ninh Bình 0981.616.114<<<

Xem thêm:

 • Một số biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ tại gia đình
 • Địa chỉ bán bình chữa cháy tại Ninh Bình uy tín, chất lượng
hut-be-phot-gia-re
dich-vu-thanh-hoa
thiet-ke-web
chauanstcl.com_-_copy.200
logo_mobile02
medici-pro
may-loc-nuoc-tai-thanh-hoa
PCCC LAM SƠN

♦ ĐKKD số 0110316380

Do sở KT&ĐT TP Hà Nội cấp

♦ ĐĐKKD DV PCCC số 184/GXN-PCCC

Do PC07-Công an TP Hà Nội cấp

CHÍNH SÁCH
HỆ THỐNG CỬA HÀNG

Thiết bị PCCC tại Thanh Hoá

♦ Thiết bị PCCC tại Nghệ An

♦ Thiết bị PCCC tại Đồng Nai

♦ Thiết bị PCCC tại Bình Dương

FACEBOOK

BẢN QUYỀN THUỘC LAM SƠN FIRE PROTECTION