pccc-tai-ninh-binh
Liên hệ để được tư vấn miễn phí
0981 616 114

Hướng dẫn làm Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Điểm chữa cháy công cộng

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, nguồn lực từ người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các khu dân cư, hộ gia đình. Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tiếp tục nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên cả nước. Vậy Mô hình tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy là gì? Điểm chữa cháy công cộng là gì? Hãy cùng hungthinhfp tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé?

MÔ HÌNH TỔ LIÊN GIA AN TOÀN VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG

1. Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy là gì?

to-lien-gia-an-toan-ve-phong-chay-chua-chay

Tổ liên gia về phòng cháy chữa cháy là tập hợp các hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh liền kề nhau cùng chung tay đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong suốt quá trình sinh hoạt, kinh doanh.

2. Điểm chữa cháy công cộng là gì?

Điểm chữa cháy công cộng là nơi mà xe chữa cháy không thể tiếp cận được khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra. Điểm chữa cháy công cộng thông thường là các ngõ, các hẻm, ngách hoặc các khu vực khó tiếp cận trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

3. Những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai, nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy

Thuận lợi: Mô hình tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy được các cấp, các nghành, chính quyền và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao vì tính hiệu quả trên thực tế.

Khó khăn: Nguồn kinh phí để mua sắm các trang thiết bị vật tư còn nhiều hạn chế, khó khăn trong việc bảo quản, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

TIÊU CHÍ MÔ HÌNH TỔ LIÊN GIA AN TOÀN VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA

1. Đối tượng

to-lien-gia-an-toan-ve-pccc

Mỗi tổ liên gia gồm ít nhất từ 05 hộ gia đình, hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy, nổ trở lên và các nhà này phải liền kề nhau

2. Điều kiện để xây dựng mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC

- Phương tiện chữa cháy: Có ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí C02)

- Phương tiện cứu nạn cứu hộ (CNCH): Có ít nhất 01 dụng cụ phá dỡ thô sơ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu...)

"Các phương tiện nếu trên phải được bố trí tại những nơi đảm bảo các tiêu chí dễ thấy, dễ lấy, điều kiện bảo quản tốt"

- Lối thoát nạn: Có lối ra thoát nạn thứ 2 qua ban công, lỗ gia, lên tầng mái thoát nạn bằng thang dây, ống tụt, dầy cứu người hoặc sang nhà bên cạnh...; xây dựng phương án thoát nạn an toàn của hộ gia đình.

3. Lắp đặt hệ thống báo cháy bằng điện 220v hoặc 24v

- Hệ thống nút ấn, thiết bị báo sự cố cháy bằng âm thanh, ánh sáng

* Nút ấn lắp ở bên trong hộ gia đình: Có ít nhất 01 nút ấn tại khu vực sản xuất, kinh doanh (gian phòng, khu vực thường xuyên có người làm việc; trên đường, hành lang thoát nạn); Có ít nhất 01 nút ấn tại khu vực sử dụng để ở (trên đường, hành lang, sảnh thoát nạn; gần cửa vào phòng ngủ hoặc trong phòng ngủ).

* Nút ấn lắp ở bên ngoài hộ gia đình: Căn cứ điều kiện thực tế, có thể lắp đặt nút ấn tại cửa của từng hộ gia đình hoặc 01 nút ấn dùng chung cho nhiều hộ gia đình trong tổ liên gia (mỗi nút ấn sử dụng chung cho không quá 05 hộ gia đình).

* Yêu cầu lắp đặt và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác về nút ấn báo cháy: Nút ấn được lắp đặt trên tường, cấu kiện xây dựng của nhà ở độ cao từ 1,5m - 2m. Vị trí lắp đặt phải bảo đảm dễ thao tác; có biện pháp chống mưa hắt cũng như các tác động từ môi trường, tác động ngoài ý muốn.

- Hệ thống chuông, còi báo sự cố cháy bằng âm thanh (sử dụng chuông hoặc còi báo động): Có ít nhất 01 chuông (còi) lắp ở bên trong nhà tại vị trí phù hợp (sảnh, hành lang tầng gần khu vực phòng ngủ, thường xuyên tập trung đông người...) để người ở bất kỳ gian phòng, tầng nhà nghe được âm thanh báo động. Chiều cao lắp đặt thiết bị từ 2,5m - 3m. Tất cả chuông (còi) báo động tại các hộ gia đình cùng hoạt động, chỉ ngắt cưỡng - Nguyên tắc hoạt động: Khi nhấn 01 nút ấn của bất kỳ trong tổ liên gia, bức bằng tay (đôi với nút ấn ngoài nhà có thể sử dụng loại nút ấn chuông ngắt ngay sau khi ngừng tác động).

Lưu ý: Mức cường độ âm ở tất cả các vị trí cần lớn hơn mức áp suất âm lớn hơn mức áp suất âm thanh của môi trường xung quanh ít nhất 15 dBA (với thanh của môi trường xung quanh ít nhất 10 dBA; đối với các khu vực ngủ phải điều kiện các cửa ra vào đều đóng)

- Hệ thống đèn báo sự cố (đèn chiếu sáng, đèn chớp, đèn báo cháy...): Có 01 đèn chiếu sáng lắp ở bên ngoài của hộ gia đình (phía trên cửa ra vào tại tâng 1 hoặc lô gia, ban công tầng trên); vị trí lắp đặt đèn bảo đảm dễ nhận biết, có biện pháp chống mưa hắt cũng như các tác động từ môi trường. - Nguyên tắc hoạt động: Khi nhấn nút ấn bên trong hộ gia đình nào thì đèn cố tại hộ gia đình đó hoạt động.

- Hệ thống dây dẫn, nguồn cấp cho hệ thống: Tính toán, lựa chọn tiết diện dây dẫn điện phải bảo đảm cấp nguồn cho tất cả chuông (còi), đèn của hộ gia đình trong tổ liên gia nhất là hộ gia đình ở cuối tuyến. Nguồn điện cấp cho hệ thống được đấu nối trước cầu dao tổng của hộ gia đình.

4. Lắp đặt hệ thống báo cháy không dây (Phương án tham khảo)

Song song với các mô hình Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy sử dụng hệ thống điện thì căn cứ vào tình hình thực tế, đã có nhiều địa phương sử dụng hệ thống báo cháy không dây. Việc lắp đặt hệ thống báo cháy không dây tương tự như hệ thống báo cháy bằng điện, trong đó bao gồm 02 bộ phận chính là bộ phận thu tín hiệu và bộ phận phát tín hiệu.

- Bộ phát tín hiệu là 1 thiết bị có nút ấn và bộ phát tín hiệu

- Bộ thu tín hiệu là một thiết bị có bộ thu tín hiệu và chuông phát ra âm thanh hoặc có đèn báo sự cố kèm theo.

- Khoảng cách lắp đặt giữa bộ phận phát và thu tín hiệu phải thực hiện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất; sau khi lắp đặt phải kiểm tra, thử nghiệm để bảo đảm để bộ phận thu tín hiệu tại hộ gia đình xa nhất nhận được tín hiệu và chuông, đèn hoạt động tốt.

- Nguồn điện: Hệ thống hoạt động nhờ pin nhỏ với điện áp 1 chiều 12V và độ tĩnh điện nhỏ hơn 0,45 mA, nên sẽ giúp tiết kiệm pin, đây là mức điện năng thấp, giúp cho tuổi thọ của pin được lâu hơn.

- Cơ chế hoạt động:

+ Hệ thống nút ấn, thiết bị báo sự cố cháy không dây của các hộ gia đình trong tổ liên gia được cài đặt chung 01 tần số hoạt động, từ bộ phát tới bộ thu lắp đặt tại các hộ gia đình và bộ thu sẽ phát ra tín hiệu âm

+ Khi nhấn 01 nút ấn của bất kỳ trong tổ liên gia, tín hiệu sẽ được truyền thanh, ánh sáng báo động.

* Thành viên trong hộ gia đình chủ động học tập, nghiên cứu kiến thức, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nô xảy ra; cài đặt và sử dụng thành thạo ứng dụng Báo cháy 114 (lưu ý: Cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố)

5. Những lưu ý trong quá trình hoạt động của Tổ liên gia về phòng cháy chữa cháy

Chủ hộ gia đình chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC và thoát nạn đối với hộ gia đình mình. Tổ trưởng tổ liên gia định kỳ (6 tháng/lần) kiểm tra việc thực hiện các điều kiện PCCC tại các hộ gia đình trong tổ liền gia.

Định kỳ (6 tháng hoặc 01 năm/lần) tổ chức họp tổ liên gia để phổ biến các hộ gia đình. Tổ chức họp đột xuất rút kinh nghiệm khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại tổ liên gia.

6. Xử lý tinh huống khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn

Khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn tại bất kỳ hộ gia đình nào trong tổ liên gia, các bước xử lý như sau:

- Người phát hiện cháy, nổ, tai nạn, sự cố ấn chuông báo động cho các hộ gia đình biết; báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114), UBND hoặc Công an cấp xã.

- Thành viên của các hộ gia đình trong tổ liên gia sử dụng phương tiện chữa chảy, dụng cụ phá dỡ của gia đình mình tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn.

- Tổ trưởng tổ liên gia chỉ huy chữa cháy, cửu người bị nạn, thông báo cho lực lượng dân phòng, Công an cấp xã, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; báo cáo tình hình vụ việc và bàn giao lại quyền chỉ huy khi lực lượng dân phòng, Công an cấp xã, hoặc Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt.

>>>Những trang thiết bị phòng cháy chữa cháy thông dụng<<<

TIÊU CHÍ MÔ HÌNH ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG

1. Đối tượng xây dựng mô hình

diem-chua-chay-cong-cong

Tại các ngõ, hẻm tập trung đông dân cư (hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà trọ, tập thể cũ.) có chiều dài từ 50 m trở lên mà xe chữa cháy không tiếp cận được.

2. Điều kiện đối với mô hình

Có quy định về quản lý, sử dụng phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các điểm chữa cháy công cộng (trong đó quy định rõ việc quản lý, sử dụng, kiểm tra, bảo Có quy định về quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH tại các điểm dưỡng, thay thế phương tiện khi hỏng hóc hoặc sau khi sử dụng).

3. Bô trí, trang bị phương tiện PCCC, CNCH tại điểm chữa cháy công cộng

- Bố trí các điểm chữa cháy thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện để biển thông báo). Khoảng cách giữa 02 điểm đặt phương tiện là 50m. chữa cháy, CNCH; không cản trở lối đi lại của người dân, tránh mưa, nắng và có - Số lượng, loại phương tiện tối thiểu tại mỗi điểm:

+ 02 bình bột chữa cháy loại ABC.

+ Nội quy quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH.

+ Xà beng, kim cộng lực (căn cứ điều kiện thực tế).

Căn cứ vào điều kiện thực tế, khu vực có trụ nước chữa cháy có thể trang bị lăng, vải, đầu nổi, thiết bị mở khóa; khu vực có ao, hồ, bể nước có thể trang bị máy bơm chữa cháy khiêng tay, lăng, vòi chữa cháy.

4. Tổ chức hoạt động

- Tổ chức tuyển truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực nắm rõ các điểm đặt phương tiện chữa cháy, CNCH; nội quy, quy định về bảo quản phương tiện; các trường hợp được sử dụng phương tiện; quy trình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và cách sử dụng phương tiện có hiệu quả.

- Kiểm tra, duy trì chế độ thưởng trực của phương tiện; thay thế kịp thời những phương tiện hư hỏng hoặc mất tác dụng.

5. Xử lý tình huống khi có cháy, nổ, sự cổ, tai nạn

- Người phát hiện cháy, nổ, sự cố, tai nạn hô hoán cho mọi người trong ngõ hẻm biết; báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114), UBND hoặc Công an cấp xã.

Sử dụng phương tiện tại các điểm chữa cháy công cộng để chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

* Chú ý: Chủ hộ gia đình phải bảo đảm nguồn kinh phí để trang bị, lắp đặt hệ thống nút ấn, thiết bị báo sự cố cháy bằng âm thanh, ánh sáng; trang bị bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thô sơ... cho hộ gia đình và tổ liên gia theo hướng dẫn của Bộ Công an, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ C07.

Do vậy, cân lựa chọn các thiết bị phù hợp với điều kiện kinh phí của người dân và phải bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (Nút ấn có thể sử dụng công tắc điện hoặc nút ấn báo cháy; Chuông, còi cố cháy bằng âm thanh có thể sử dụng còi báo cháy hoặc thiết bị bảo động thông thường; đèn báo sự cố, có thể sử dụng loại đèn chiếu sáng, đèn chớp, đèn báo cháy...).

Xem thêm: Địa chỉ bán bình chữa cháy tại Thanh Hoá

hut-be-phot-gia-re
dich-vu-thanh-hoa
thiet-ke-web
chauanstcl.com_-_copy.200
logo_mobile02
medici-pro
may-loc-nuoc-tai-thanh-hoa
PCCC LAM SƠN

♦ ĐKKD số 0110316380

Do sở KT&ĐT TP Hà Nội cấp

♦ ĐĐKKD DV PCCC số 184/GXN-PCCC

Do PC07-Công an TP Hà Nội cấp

CHÍNH SÁCH
HỆ THỐNG CỬA HÀNG

Thiết bị PCCC tại Thanh Hoá

♦ Thiết bị PCCC tại Nghệ An

♦ Thiết bị PCCC tại Đồng Nai

♦ Thiết bị PCCC tại Bình Dương

FACEBOOK

BẢN QUYỀN THUỘC LAM SƠN FIRE PROTECTION